Top 5 món ăn đặc sản biển đảo Cô Tô

 

Khi bạn đi du lịch bất kỳ một vùng đất nào, ngoài việc được tham quan khám phá những địa điểm du lịch nổi tiếng, thì việc tìm hiểu và thưởng thức những món ăn mang hương vị vùng miền là điều không thể bỏ lỡ. Du lịch Cô Tô cũng không ngoại lệ, ngoài mùa hè rực lửa, những bãi biển trong xanh bậc nhất miền Bắc lộ ra, những điểm tham quan thú vị, hòn đảo này còn có những món ăn đặc sản mà ít đâu có được mà bạn nên thử một lần. Hãy cùng chúng tôi khám phá xem những món ăn độc đáo đó là gì trong bài viết này nhé. 

1. Hải Sâm 

Đảo Cô Tô là một hòn đảo ngoài biển đông, có vị trí thuận lợi trong việc phát triển nghề khai thác thủy sản và nuôi hải sâm hay bào ngư, ngọc trai,... và nhiều loại khác đêm lại lợi nhuận kinh tế thu nhập cao. 
Đến Cô Tô có lẽ bạn nên thử món hải sâm này, chắc chắn bạn sẽ khó quên hương vị đó. Hải sâm trước khi chế biến cần làm sạch và trắng, sau đó ngâm với phèn chua cho sạch rồi để khô nước. Món ăn ngon nhất được chế biến từ hải sâm là thái nhỏ, sào với cần tây, cà rốt, ngoài ra có thể hầm thuốc bắc hoặc nấu cháo. Không chỉ vậy, hải sâm còn phòng được bệnh sỏi thận, bổ âm tráng dương, suy nhược cơ thể, hải sâm rất có ích cho sức khỏe. 

2. Sá Sùng

Theo kinh nghiệm du lịch tại https://tour.pro.vn/tour-co-to. Sá Sùng là một loài vât không phải ở biển nào cũng có, và nó là một đặc sản của biển Cô Tô. Sá Sùng trông hơi giống giun đất, được chế biển nhiều món ngon như nấu canh, nấu cháo. Ngoài ra để bảo quản lâu thường được sấy khô. 
Sá Sùng thường sống dưới các doi cát ở biển, vì vậy chế biến sá sùng không đơn giản, phải có kỹ thuật nếu không sẽ rất nhiều. Sá Sùng rất khó bắt, lại rất bổ cho sức khỏe vì vậy giá trị vô cùng đắt, 1kg sá sùng khô có thời điểm lên đến 6 – 8 triệu/1kg. Sá Sùng có thể ăn đa dạng nếu ăn khô bạn co thể nướng lên chấm tương ớt ăn như mực khô, hoặc có thể hiên giòn nấu canh...

3. Sứa 

Có lẽ món ăn nổi tiếng tại Cô Tô phải kể đến Sứa, chẳng vậy mà nó được coi là vàng trắng của hòn đảo này. Sứa là một loài vật có tính độc cao, vì vậy không phải ai cũng biết chế biến món ăn này. Nhưng sứa Cô Tô rất giòn, mát và có hương vị độc đáo của địa phương. Sứa chỉ xuất hiện theo mùa, mùa bắt và làm sứa sẽ từ tháng 2 đến cuôi tháng 4. 

4. Cù Kỳ

Có lẽ khi nghe tên bạn sẽ thấy thú vị bởi rất lạ tai, nhưng món này là một đặc sản của Quảng Ninh cũng như Cô Tô nói riêng. Tại Việt Nam không có nhiều vùng biển có loại này. Cù kỳ có hình dạng giống cua, điểm khác biệt là nó có chiếc càng rất lớn nhưng phần thân lại nhỏ hơn. Về hương vị thì không thể so sánh với cua nhưng với ghẹ thì lại ăn đứt, ngoài ra cù kỳ lại có giá rất rẻ không đắt bằng ghẹ. Cù kỳ cũng được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nấu bún, hấp, rang me, nướng than hồng.

5. Mực Cô Tô

Nhắc đến mực Cô Tô có lẽ chúng ta không cần phải bàn nhiều bởi nó được coi là siêu phẩm vùng biển. Sản phẩm nổi tiếng nhất là mực khô và mực một nắng, có điều kiện tự nhiên thuận lợi, được chế biến do những người làm lành nghề vì vậy mà mực Cô Tô có hương vị thơm, ngọt thịt và chỉ cần nướng lên mùi hương nồng làn khiến bạn phải trầm trồ. Mực Cô Tô mình dày, thân thẳng bạn sẽ thấy được từng thớ thịt xé ra dẻo dai. Vì thế, ai đến Cô Tô cũng đều mong muốn mang ít mực nơi đây về làm quà cho gia đình hoặc mời bè bạn.