Top 3 điểm đến lễ hội tâm linh đặc sắc tại Hải Phòng

Đăng bởi Đồng Sinh vào lúc 15/04/2020

Mỗi mùa tết đến xuân sang, du lịch lễ hội mùa xuân từ lâu đã trở thành món ăn tinh thần vô cùng quan trọng với người Việt. Mỗi chuyến đi đầu năm mang theo nhiều cầu mong cho một năm mưa thuận gió hòa, công việc thuận lợi, gia đình sức khỏe an khang. Bài viết dưới đây https://daikinthai.com.vn/, xin gửi đến du khách top 3 điểm đến lễ hội tâm linh đặc sắc tại Hải Phòng, Quý khách có thể tham khảo cho hành trình du xuân của mình.

1. Di tích lịch sử Bạch Đằng Giang, Tràng Kênh, Hải Phòng: 

Nằm cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng hơn 130km, nằm ở địa phận thôn Tràng Kênh, Minh Đức,Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng. Nơi đây có vị trí đắc địa, được bao bọc dãy núi Tràng Kênh, hướng ra là sông Bạch Đằng lịch sử, xuôi khu vực phía nam là con sông Giá êm đềm. Từ năm 2008 đến năm 2016, cách công trình trong khu di tích Bạch Đằng Giang được hoàn thành, đến năm 2017 thì hoàn thiện. 

di tích bạch đằng giang hải phòng

Hàng năm TP. Hoa Phượng Đỏ tổ chức lễ hội Bạch Đằng Giang diễn ra với quy mô cấp thành phố. Bắt đầu từ ngày 8/3 âm lịch, tổ chức với nhiều các mục lễ nghi hoạt động đặc sắc lần lượt là: lễ dâng hương, lễ tế trời đất, đêm hội hoa đăng, múa lân, giải đua thuyền Rồng trên sông Bạch Đằng.... đây cũng là thời gian kỷ niệm 3 trận đánh lịch sử của nhân dân ta trên sông Bạch Đằng. Kỷ niệm chiến thắng của Ngô Quyền trước quân Nam Hàn vào năm 938, chiến thắng của vua Lê Đại Hành (Lê Hoàn) trước quân Tống 1.037, và chiến thắng của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn trước quân xâm lược Nguyên - Mông.

Đến với hành trình du lịch Bạch Đằng Giang mùa lễ hội xuân, du khách sẽ ấn tượng với quy định “ 3 không” ở đây đó là: không thu phí dịch vụ, không hàng quán kinh doanh, không rác thải. Du khách đến đây sẽ cảm thấy thoải mái, không chỉ về tiêu chí “3 không” mà thời tiết cũng như phong cảnh vô cùng tuyệt đẹp, chắc chắn sẽ không làm du khách phàn nàn.

2. Chùa cao linh - An Dương, Hải Phòng:

Chùa Cao Linh là ngôi chùa có từ rất lâu đời, theo tài liệu ghi chép, ngôi chùa này có từ cách đây khoảng 300 năm về trước, từ thời Hậu Lê, được xây dựng bởi dòng họ Lê Văn trong làng Hà Liên. Chùa Cao Linh nằm ở thôn Bắc Hà, xã Bắc Sơn, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng.

chùa cao linh an dương hải phòng

Ngôi chùa có kiến trúc hệ thống tam cấp đồ sộ, nhìn bên ngoài du khách sẽ thấy ngôi chùa sẽ vẫn theo hướng kiến trúc Đông Nam Á nhưng cũng phần nào đó chút ít của kiến trúc Phương Tây. Các mái thiết kế cong lên và chạm khắc hình con rồng với các hòa tiết ngồi chầu, cùng với đó là hình ảnh của đức Phật A Di Đà được thiết kế tinh xảo, rất đẹp, hình ảnh của ba vị Tây Phương Tam Thánh, hình ảnh bánh xe pháp luân, và đóa sen vô ưu... rất nhiều những thiết kê rất chi tiết và vô cùng tinh xảo. 

Ngoài ra chùa Cao Linh còn có các công trình đặc sắc khác như : bảo tháp là nơi đặc di cốt của các vị trụ trì chùa Cao Linh, chiếc chuông đồng, bình phong bằng đá với 6 điều được coi là tông chi của ngôi chùa. 

Có thể thấy rằng chùa Cao Linh được chú trọng rất nhiều về các hạng mục thiết kế, với cách bài trí khéo léo, kết hợp giữa phương đông và phương tây những vẫn trang nghiêm, thành kính. 

3. Chùa Hang - Đồ Sơn, Hải Phòng:

Chùa Hang nằm ở khu 1, phường Vạn Sơn, quận Đồ Sơn, thành phố Hải Phòng. Đây là ngôi chùa cổ, xưa kia là một hang đá trên núi, theo các nhà khảo cổ học thì đây được coi là nơi Phật giáo du nhập đầu tiên vào nước ta. Một điểm dấu ấn rằng có một nhà sư tên Bần, trước kia là người ở vùng Thiên Trúc, đi thuyền đến các nơi để truyền bá đạo Phật và khi ngài đến Việt Nam đã ghé qua hốc hang động để tạm nghỉ dừng chân và tụng kinh, truyền bá đạo Phật bắt đầu từ dây.

chùa hang đồ sơn

Kiến trúc ngôi chùa rất độc đáo, ngôi chùa được đặt trong hang nên có kiến trúc hình thang, ngôi chùa nằm cách mặt hang không quá xa, khoảng hơn 20m, từ dưới khu để xe bạn đi theo bậc thang bộ ven sườn núi có độ cao khoảng hơn 30m lên đến cửa hang. Với thế dựa lưng sâu vào núi vô cùng vững chắc, phía mặt hướng ra biển đông, hướng mặt trời mọc vì vậy đây cũng là nơi đón những tia nắng ban man đầu tiên của 1 ngày mới rất đẹp, nơi đón nhận những tinh túy đất trời. Nhìn tổng thể từ xa, quần thể chùa, tháp, nhà thờ... và các công trình khác hợp lại tạo nên một vóc dáng đa dạng, độc đáo và có hình khối vững chắc. 

Chùa được xây dựng lâu đời, cũng đã trải qua thời gian không tránh khỏi được sự hỏng hóc vì vậy ngôi chùa được sửa sang nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét kiến trúc “ Tiền Phật, hậu Thần” của chùa Hang. 

Chùa Hang là một ngôi chùa cổ lâu đời, cũng là một di sản văn hóa giá trị, quý hiếm nên vì vậy mà bạn quản lý cùng với các Phật tử cố gằng gìn giữ, bảo tồn  khu di tích. 
 

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278