Sử dung điều hòa đúng cách dành cho người bị hen suyễn

Đăng bởi Đồng Sinh vào lúc 14/02/2019

Điều hòa – vật dụng không thể thiếu của hầu hết các gia đình Việt Nam mỗi khi mùa hè đến. Thế nhưng, đối với những người bị bệnh hen suyễn hoặc có tiền sử bị bệnh hen suyễn thì việc thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến vấn đề hô hấp của người bị bệnh. Vậy cùng Daikinthai.com.vn tìm hiểu xem đối với những người bị hen suyễn  thì sử dụng điều hòa như thế nào cho đúng cách nhé! 

 


Đôi nét về bệnh hen suyễn: 
Bệnh hen suyễn (còn gọi là hen phế quản) là một bệnh hô hấp mạn tính, đặc trưng bởi tình trạng viêm niêm mạc đường thở, dẫn đến phù nề, co thắt phế quản, tăng tiết dịch nhày và tăng tính phản ứng phế quản. Các yếu tố này phối hợp khiến đường thở bị chít hẹp, người bệnh trong tình trạng khó thở, khò khè và thở rít. 
Hen suyễn là bệnh có cơ chế dị ứng mà nguyên nhân chủ yếu  là do môi trường sống. Sự kết hợp giữa các dị nguyên gây bệnh ở trong môi trường sống (như bụi nhà, phấn hoa, thay đổi nhiệt độ…) với các kháng thể dị ứng ở trong cơ thểlàm khởi phát phản ứng viêm theo cơ chế dị ứng ở niêm mạc đường thở và gây ra các triệu chứng hen. Và khi bị thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột sẽ là nguyên nhân khởi phát cơn hen.

 


Sử dụng điều hòa đúng cách đối với những người bị hen suyễn: 
•    Hạn chế mức thấp nhất sự thay đổi nhiệt độ đột ngột:
Bạn không nên để nhiệt độ điều hòa chênh lệch quá cao so với nhiệt độ ngoài trời (chỉ nên để khoảng 4-5 độ C) và tránh để luồng gió điều hòa thổi thẳng vào người khi nằm ngủ. Kiểm soát độ ẩm góp phần tạo ra môi trường không khí lành mạnh trong phòng. Độ ẩm không khí quá thấp hoặc quá cao có thể gây ra bệnh hen.
•    Thời gian sử dụng điều hòa đối với những người bị hen suyễn: 
Đối với những người bị bệnh hen suyễn không nên ngồi trong phòng điều hòa quá lâu (không quá 4h đồng hồ).  Trước khi ra khỏi phòng 30 phút, nên tắt máy điều hòa, mở cửa phòng cho không khí được lưu thông và để cơ thể dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài.
•    Vệ sinh điều hòa định kì để loại bỏ các tác nhân gây bệnh: 
Đối với người bị hen suyễn thì việc vệ sinh điều hòa định kì, thay đổi hoặc làm sạch bộ lọc không khí hàng tháng, tránh các loại nấm mốc, mầm bệnh lưu trú trong  điều hòa là điều không thể bỏ qua. Và đặc biệt hơn cả là khi không sử dụng điều hòa bạn nên mở cửa phòng cho thoáng khí để  có thể làm tăng nồng độ chất gây kích thích và gây dị ứng trong nhà khiến môi trường sống của bạn luôn được sạch sẽ và trong lành hơn. 

 


Một số lưu ý khi sử dụng điều hòa đối với những người bị hen suyễn: 
•    Bạn nên để một chậu nước trong phòng dùng điều hòa giúp tăng độ ẩm cho phòng.
•    Ngoài ra, nếu sử dụng điều hòa cũng nên sử dụng thêm máy tạo độ ẩm. Nhưng cũng chỉ sử dụng làm ẩm nhẹ, không để độ ẩm lớn dễ làm viêm đường hô hấp hơn.
•    Ăn những loại thức ăn, đồ uống giải nhiệt như nước cam nước chanh.
•    Nên uống nhiều nước, đặc biệt là trong thời tiết nóng bức để tránh hiện tượng mất nước.

 

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278