Phụ nữ mới sinh có nên nằm phòng điều hòa không?

Đăng bởi Đồng Sinh vào lúc 27/01/2018

Theo quan niệm cũ, phụ nữ ở cữ không chịu được lạnh, không được ra gió. Tuy nhiên, mùa hè nóng nực nếu không có quạt hay điều hòa, sản phụ sẽ rất khó chịu hơn. Vậy phụ nữ giai đoạn ở cữ có được nằm điều hòa không?

>> Tham khảo: Điều hòa Daikin

Phụ nữ mới sinh thường yếu, dễ nhiễm lạnh nên nằm điều hòa nhiệt độ quá thấp sẽ tăng nguy cơ nhiễm lạnh. Còn trẻ sơ sinh (tức 0 – 30 ngày tuổi) thường chưa thể tự điều chỉnh cơ thể nên khi nằm phòng điều hòa dưới 26 độ C sẽ dễ bị lạnh. Tuy nhiên, nếu không bật điều hòa, nhiệt độ phòng quá cao cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe tâm trạng của cả mẹ và bé.
Nếu các bạn sinh con ở những bệnh viện có cơ sở vật chất khang trang sẽ thấy các sản phụ và bé sơ sinh vẫn được nằm điều hòa đó thôi, chỉ có điều nhiệt độ ở khu sinh nở của sản phụ không thấp như ở các phòng bệnh bình thường khác.

Vì vậy, các mẹ ở cữ đúng dịp hè cũng nên sử dụng điều hòa khi cần thiết, chỉ cần chú ý một số điều để không phản tác dụng.

•    Nguyên tắc sử dụng điều hòa cho phụ nữa sau sinh và trẻ nhỏ 

Bởi thế bạn và bé hoàn toàn có thể nằm phòng điều hòa nếu biết dùng đúng cách như sau:
- Để nhiệt độ phòng theo cơ thể trẻ: Tức là bạn nên để điều hòa vào khoảng 26 – 280C và không được thấp hơn. Nhiệt độ này đủ để làm giảm cảm giác nóng cho mẹ mà vẫn không sợ làm con lạnh.
- Cho trẻ mặc tã hoặc quần áo dài (nên ưu tiên chất liệu cotton) và có tất chân, tất tay
- Mẹ và bé không nằm thẳng hướng với điều hòa
- Tránh sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột cho cả hai mẹ con: Nghĩa là cả mẹ và con đều không nên đột ngột di chuyển từ phòng đang mát như trên ra ngoài phòng nóng hoặc ngược lại.
- Vệ sinh điều hòa sạch sẽ trước khi mẹ và bé sử dụng: Điều hòa là nơi trú ẩn của nhiều vi khuẩn, vi trùng. Nếu điều hòa không được vệ sinh, khi hoạt động, chúng sẽ phả vào không khí mầm bệnh, mà lúc đó mẹ mới sinh và bé đều nhạy cảm nên dễ bị bệnh đường hô hấp.
- Làm thoáng phòng mỗi ngày: Vào mỗi buổi sáng, gia đình nên mở cửa sổ phòng, cho phòng thông thoáng, lưu thông khí. Khi trời nắng mới bật điều hòa. Cách làm này giúp giảm sự ngột ngạt, vi trùng trong phòng điều hòa.

>> Tham khảo: Giá máy điều hòa Đaikin

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278