Những sai lầm cơ bản khi sử dụng điều hòa vào mùa hè

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 17/07/2018

Mùa hè, nhiệt đô tăng cao, nhu cầu sử dụng điều hòa ngày càng nhiều để giảm nhiệt độ phòng, làm mát cơ thể nhưng không phải gia đình nào cũng biết được cách sử dụng điều hòa đúng cách. Vậy hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những sai lầm cơ bản khi sử dụng điều hòa vào mùa hè để giúp bạn và gia đình sử dụng điều hòa đúng cách hơn nhé! 
1.    Thường xuyên đóng chặt cửa khi sử dụng máy điều hòa
Đây là một trong những sai lầm nghiêm trọng  đầu tiên  khi sử dụng  điều hòa. Không khí trong phòng kín có thể độc hại gấp 2-5 lần không khí ngoài trời nếu bạn thường xuyên đóng chặt cửa thì bạn nên ưu tiên chọn mua những dòng điều hòa có chức năng lọc khí sẽ tốt cho sức khỏe rất nhiều. 


Nhưng bạn cũng nên hạn chế mở cửa phòng để hơi lạnh không bị thoát ra ngoài mà cũng không nên để không khí trong phòng trở nên quá bí sẽ gây hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình bạn. Do đó, khoảng 15-30 phút, bạn nên mở cửa phòng để căn phòng được “thở”, thay không khí mới cho căn phòng và khi lựa chọn mua điều hòa bạn nên chọn những dòng điều hòa thế hệ mới, được trang bị thêm các chức năng lọc khí , diệt khuẩn cho không khí. 
2.    Tắt máy điều hòa khi phòng đã đủ độ lạnh
Để tiết kiệm điện, nhiều người lựa chọn giải pháp tắt máy điều hòa khi phòng đã đủ độ lạnh và bật lại khi cảm thấy trở lại nóng. Tuy nhiên, điều này lại có tác dụng ngược lại, khiến điện năng tiêu hòa nhiều hơn do máy lạnh cần rất nhiều năng lượng để khởi động lại. Vì vậy, bạn nên loại bỏ thói quen này bằng cách duy trì mức nhiệt độ ổn định trong phòng.
3.    Kích thước điều hòa không phù hợp với diện tích căn phòng


Nhiều người cho rằng, kích thước điều hòa càng lớn càng tốt. Tuy nhiên, kích thước của máy điều hòa quá lớn không có tác dụng làm căn phòng mát nhanh hơn, thậm chí còn gây tốn tiền điện một cách lãng phí. Bạn nên chọn máy điều hòa phù hợp với kích thước căn phòng.
4.    Lắp đặt máy điều hòa ở góc tường nóng.
Rất nhiều nhà lắp đặt điều hòa ở bức tường nóng nhất trong căn phòng. Mọi người cho rằng như vậy căn phòng sẽ nhanh chóng giảm nhiệt. Tuy vậy, điều này là hoàn toàn sai lầm khi máy điều hòa phải chạy quá tải để làm mát bức tường quá nhiệt trước rồi mới đến không khí trong phòng. Do vậy, chính xác bạn nên lắp điều hòa ở những nơi mát để nhiệt độ trong phòng giảm nhanh rồi mới từ từ mát những bức tường xung quanh. Như vậy, nhiệt độ trong phòng sẽ mát nhanh, mát lâu hơn.
5.    Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp
Điều chỉnh nhiệt độ quá thấp khi dùng điều hòa có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bạn. Chênh lệch nhiệt độ cao khiến bạn dễ bị cảm, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Đừng điều chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn ngưỡng 29 độ một cách đột ngột. Nếu trong nhà có người già hoặc trẻ nhỏ, bạn chỉ nên để nhiệt độ phòng chênh lệch khoảng 5 độ so với nhiệt độ ngoài trời. Việc dùng điều hòa cho trẻ nhỏ không đúng cách có thể ảnh hưởng rất lơn tới sức khỏe của bé.
6.    Không bảo trì máy điều hòa thường xuyên

 


Không ít gia đình thường bỏ qua bước bảo trì định kì vì thấy máy điều hòa hoạt động vẫn bình thường và trơn tru, không có tiếng ồn. Tuy vậy, máy điều hòa cần được vệ sinh và thay bộ lọc 3 tháng/lần. Dây làm mát cũng cần được kiểm tra thường xuyên để tránh rò rỉ. Nếu không làm sạch định kì, bụi bẩn bám lâu ngày sẽ khiến nóng máy và lâu dần ảnh hưởng tới hoạt động của máy điều hòa.
7.    Chạy điều hòa 24/7
Nếu bạn bật điều hòa cả ngày sẽ rất tốn kém điện năng theo cách không cần thiết. Hầu hết các dòng  điều hòa không khí chỉ cần một vài phút để làm mát ngôi nhà của bạn. Nên bật điều hòa một lúc vào buổi sáng để điều hòa làm mát phòng sau đó tắt đi. Và có thể lặp lại như vậy vào buổi chiều.
Tương tự như vậy, nếu không quá nóng, bạn có thể tắt điều hòa khi ngủ đêm. Cơ thể của bạn có thể chịu được nhiệt độ cao hơn khi ngủ so với lúc thức.
8.    Không thay đổi bộ lọc không khí

 


Bộ lọc không khí là thành phần thiết yếu của mỗi điều hòa không khí sẽ giúp loại bỏ bụi và các mảnh vụn từ không khí trước khi thổi vào nhà của bạn. Chắc chắn, bộ lọc không khí trở nên cồng kềnh với những bụi bẩn khi máy điều hòa hoạt động. Hầu hết các bộ lọc không khí cần phải được làm sạch hoặc thay thế hàng tháng, mặc dù một số bộ lọc hiệu suất cao có thể kéo dài lâu hơn. Bộ lọc không khí bẩn có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của máy và dẫn đến các vấn đề như đóng băng.
Nếu điều hòa không khí của bạn có một bộ lọc tái sử dụng, hãy chắc chắn để rửa nó với nước lạnh và để cho nó khô hoàn toàn trước khi lắp nó trở lại. Cố gắng để lau sạch các bộ lọc không khí . Nếu bạn cần phải thay thế bộ lọc không khí của bạn, liên hệ với một nhà máy đại lý ủy quyền của hãng để thay thế phù hợp với máy điều hòa.

 

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278