Nguyên nhân và cách khắc phục quạt dàn nóng điều hòa không chạy

Đăng bởi Đồng Sinh vào lúc 03/11/2017

Sau một thời gian sử dụng, máy điều hòa thường gặp phải tình trạng hư hỏng liên quan đến quạt dàn nóng không quay hoặc quay yếu. Đây là bộ phận quan trọng liên quan đến quá trình vận hành của máy điều hòa do đó nếu sảy ra hiện tượng trên cần tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục quạt dàn nóng điều hòa không chạy một cách nhanh chóng.

=> Tham khảo: https://daikinthai.com.vn/

Tác dụng của quạt dàn nóng điều hòa 

Quạt dàn nóng điều hòa là bộ phận giúp cho không khí được lưu thông một lượng đều đặn, không khí từ ngoài môi trường đưa vào, nhờ hệ thống quạt, làm mát các chi tiết máy bên trong dàn, tản nhiệt, làm bụi bẩn không bám vào dàn nóng.
Khi quạt dàn nóng có vấn đề sẽ làm cho máy lạnh hoạt động không hiệu quả, thậm chí tắt đột ngột không thể hoạt động

Nguyên nhân khiến quạt dàn nóng không chạy

Nếu điều hòa nhà bạn gặp phải hiện tượng quạt ở dàn nóng không quay hoặc quay chậm thì do 2 nguyên nhân chính là cơ và điện.

=>> Tham khảo: https://daikinthai.com.vn/tai-sao-cuc-nong-dieu-hoa-luc-chay-luc-khong

- Nguyên nhân về cơ: 

+ Có thể mòn bạc, sát cốt, khô dầu …. nên gây bó cơ khi quay thử thấy nặng tay, không trơn.
+ Bộ điều khiển bị hỏng: Nếu có 1 đoạn dây trong mạch của bộ điều khiển bị đứt sẽ khiến điều khiển bị hỏng và làm cho quạt dàn lạnh không thể chạy do không thể thiết lập chế độ chạy bởi bộ điều khiển.

- Nguyên nhân về điện: 

+ Có thể do chết tụ, đứt dây nguồn, cháy dây mô tơ, đứt 1 dây trong mô tơ…. sẽ làm quạt không thể kết nối với nguồn cung cấp điện nên không có nguồn điện cung cấp để quạt chạy.

Cách khắc phục quạt dàn nóng không chạy

Khi biết nguyên nhân xảy ra vấn đề trên chúng ta cần có hướng giải quyết ngay. Dưới đây là những biện pháp có thể giúp bạn tự kiểm tra và sửa chữa:
- Bạn hãy sử dụng đồng hồ kiểm tra mạch điện, tụ điện, độ cách điện xem ổn không, nếu gặp vấn đề gì, bị chập hay không đúng sửa lại cho chính xác.
Sau khi kiểm tra nếu hư hỏng rơi vào các linh kiện bên trong máy, bạn không rành về chuyên môn tốt hết nên gọi thợ kỹ thuật hay đơn vị gần khu vực qua kiểm tra và xử lý nhanh chóng cho thiết bị của mình.
- Bạn không nên tự mày mò, tháo bung máy ra bởi không khắc phục được mà hư hỏng nặng thêm lúc này tốn rất nhiều chi phí.
- Để máy hoạt động tốt, tiết kiệm điện năng, tuổi thọ lâu hơn và ít gặp hư hỏng hơn bạn nên vệ sinh bảo dưỡng định kì cho điều hòa nhà mình.

=>> Tham khảo: https://daikinthai.com.vn/gia-may-dieu-hoa-daikin

 

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278