Máy điều hòa Daikin  tiêu thụ điện như thế nào

Đăng bởi Đồng Sinh vào lúc 31/01/2018

Thông thường người tiêu dùng thường mắc nhiều sai lầm trong việc sử dụng máy điều hòa gây lãng phí nguồn điện cũng như giảm tuổi thọ của thiết bị. Để sử dụng điều hòa hiệu quả hãy cùng Daikinthai.com.vn tìm hiểu xem máy điều hòa daikin tiêu thụ điện như nào qua bài viết dưới đây nhé.

  • Cấu tạo chính của máy điều hòa

Một máy điều hòa có bốn động cơ chính:

- Động cơ nén đặt ở giàn nóng: tiêu thụ điện năng nhiều nhất, bằng khoảng 95% tổng công suất của thiết bị

- Quạt làm mát lắp đặt ở giàn nóng

- Quạt đối lưu trong phòng

- Động cơ đảo hướng gió đặt ở giàn lạnh

Các loại máy điều hòa thông dụng hiện nay đều có rơle tự động ngắt hoạt động của giàn nóng đặt ngoài trời khi phòng đã đạt độ lạnh yêu cầu. Quạt đối lưu ở giàn lạnh thì hoạt động suốt thời gian mở máy với tốc độ nhanh hay chậm tuỳ người sử dụng. Động cơ đảo hướng gió thì chạy hoặc ngừng tuỳ lựa chọn cùng lúc trên remote.

  • Cơ chế vận hành máy điều hòa

Về vận hành, có hai loại là: máy thông thường và máy biến tần Inverter

1. Điều hòa Daikin thường

Với máy điều hòa thông thường, điện năng sử dụng tương đối cao và tuổi thọ sẽ giảm do phải khởi động lại nhiều lần trong quá trình sử dụng liên tục. Đồng thời, nhiệt độ trong phòng sẽ dao động mạnh (±2°C).

Ví dụ:

Khi máy được chọn mở ở 24°C. Thời điểm này tất cả động cơ của máy đều hoạt động cho đến khi phòng đạt được nhiệt độ khoảng 22°C – 24°C thì rơle sẽ tự ngắt hoạt động của giàn nóng. Sau một thời gian nhất định, tùy vào sự trao đổi nhiệt của phòng với môi trường xung quanh, nhiệt độ phòng tăng dần lên 24° - 26°C, lúc này giàn nóng sẽ được khởi động trở lại và làm giảm nhiệt độ phòng về mức mong muốn. Chênh lệch nhiệt độ ±2°C để có nhiệt độ 22°C và 26°C là do quán tính làm việc của máy, ví dụ khi cảm biến đo được là phòng đã đạt được 24°C thì sẽ ra lệnh ngắt, nhưng hơi lạnh trước đó vẫn được thổi vào phòng làm cho nhiệt độ phòng giảm xuống. Tương tự như khi nhiệt độ phòng tăng quá 24°C, động cơ hoạt động trở lại, nhưng phải mất một lúc thì mới có hơi lạnh, thời gian đó nhiệt độ phòng tăng lên.

2. Điều hòa Daikin Inverter

Điều hòa Inverter sử dụng công nghệ máy nén biến tần giúp điều chỉnh tốc độ quay của máy nén sao cho phù hợp với công suất làm lạnh. Chính nhờ vậy, điều hòa Inverter không phải liên tục bật – tắt như điều hòa thông thường, gây lãng phí điện năng.

Khi bạn bật máy lạnh Inverter lên, mô tơ máy sẽ khởi động từ từ để không tiêu hao quá nhiều năng lượng, sau đó mô tơ sẽ dần tăng tốc lên đến hết tải. Tiếp theo, khi hệ thống làm lạnh gần đến nhiệt độ cài đặt, mô tơ máy sẽ quay chậm lại chứ không tắt hẳn.

Nhờ vào phương pháp điều khiển này nên điều hòa  inverter có thể giúp tiết kiệm điện năng từ 30 – 50% so với máy thông thường.

 

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278