Lý do khiến bạn bị muỗi đốt nhiều hơn so với người khác

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 07/07/2018

Hè đến, bạn thường là nạn nhân của những chú muỗi tới mức chân, tay “đầy hoa” mà người bên cạnh bạn lạo không có vấn đề gì! Vậy tại sao là như vậy? Hãy cùng tôi tìm hiểu lý do tại sao bạn bị muỗi đốt nhiều hơn so với người khác và cách phòng chống muỗi hiệu quả cho gia đình bạn nhé! 
1.    Những lý do khiến bạn bị muỗi đốt
Nếu bạn luôn là tâm điểm của những chú muỗi mà người bên cạnh bạn không có vấn đề gì thì dưới đây là những nguyên nhân khiến bạn bị muỗi đốt: 
•    Bạn thở ra nhiều khí CO2 hơn người khác


Theo như Richard Pollack – nhà nghiên cứu làm việc tại Trường Y tế cộng đồng Harvard cho biết, muỗi thường tìm thấy mục tiêu bằng cách lần theo những nơi có nhiều CO2 (carbon dioxide). Do đó, bạn thở ra nhiều khí CO2 hơn người khác hay thở gấp và mạnh đó là nguyên nhân khiến bạn luôn là tâm điểm của những chú muỗi. 
•    Nhiệt độ cơ thể cao


Theo tiến sĩ Jonathan Day, giáo sư về y học côn trùng tại đại học Florida cho biết, trước khi đốt muỗi có thể xác định được nơi chứa mạch máu trên da như: cổ, khuỷu tay, trán,... những nơi đó thường có nhiệt độ cao hơn. Những người thừa cân, béo phì, phụ nữ mang thai hay người ra nhiều mồ hôi sẽ luôn là đối tượng tấn công của muỗi bởi nhiệt độ cơ thể của họ thường rất cao. Khi nhiệt tỏa ra cao, khiến muỗi dễ dàng xác nhận được nơi nào nên đốt trên cơ thể bạn. 
•    Bạn thuộc nhóm máu O


Nghe có vẻ hơi vô lý nhưng nhiều nghiên cứu lại chứng minh, những người có nhóm máu O thường dễ bị muỗi cắn hơn những người thuộc nhóm máu A hay B. Do đó, nếu bạn nhóm máu O thì hãy cẩn thận nếu không muốn trở thành "con mồi ngon" của muỗi.
•    Bạn vận động nhiều


Có thể bạn không biết rằng, những người thường xuyên tập thể dục dễ bị muỗi cắn hơn người khác. Nguyên nhân bởi, khi vận động nhiều, cơ thể sẽ tiết ra nhiều axit lactic (loại axit được cơ thể giải phóng sau khi tập thể dục) hấp dẫn đám muỗi nhiều hơn. Ngoài ra, thân nhiệt của chúng ta tăng lên khi tập thể dục, thể thao, bởi máu được phân bổ đều dưới bề mặt da khiến muỗi dễ dàng xác định được nên đốt chỗ nào. Điều này giúp lý giải tại sao, chúng ta có thể dễ bị muỗi đốt hơn sau buổi rèn luyện sức khỏe.
•    Phụ nữ và trẻ nhỏ thường bị muỗi đốt nhiều hơn


Theo thống kê  thì cơ thể người sản sinh ra gần 500 hóa chất dễ bay hơi khác nhau và chúng tỏa mùi qua da của chúng ta vào không khí. Những con muỗi có thể phát hiện rất nhiều trong số những hóa chất này, nhờ sử dụng một cặp râu tơ tí hon trên đầu của chúng. Trong số các hóa chất mà chúng ta giải phóng ra hàng ngày, thì có một  chất liên quan đến estrogen thu hút muỗi - đây có thể là lý do vì sao phụ nữ thường bị muỗi đốt nhiều hơn nam giới. Ngoài ra, trẻ em cũng là đối tượng dễ bị muỗi đốt hơn. 
2.    Cách phòng ngừa muỗi đốt hiệu quả trong mùa mưa: 
Khi thời tiết chuyển sang mùa mưa là thời điểm thuận lợi để loài muỗi sinh trưởng và phát triển. Dưới đây là một số cách phòng ngừa muỗi cho gia đình bạn vào mùa mưa: 
•    Thường xuyên tắm rửa có thể khiến bạn ít nguy cơ trở thành mục tiêu tấn công của loài côn trùng đáng ghét này hơn.
•    Tránh các hoạt động ngoài trời ở thời điểm bình minh 4 giờ - 6 giờ sáng hoặc chạng vạng tối tầm 5 giờ - 7 giờ tối, vì đây là giờ hoạt động cao điểm của muỗi.
•    Thường xuyên loại bỏ các vũng nước tù, đọng quanh nhà.
•    Sử dụng máy lọc không khí cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu giúp bạn và người thân tránh được “nanh vuốt” của muỗi. Hiện nay, trên thị trường có khá nhiều loại máy lọc vừa giúp không khí luôn trong lành, phòng ốc khô ráo sạch sẽ trong mùa mưa lại tích hợp chức năng bắt muỗi giúp bạn không phải lo bị muỗi cắn.
•    Sử dụng điều hòa cũng có tác dụng đuổi muỗi khiến chúng tránh xa và không dám bén mảng để tấn công bạn.
3.    Một số dòng điều hòa Daikin có chế độ đuổi muỗi: FTKQ 25 SVMV, FTC35TVMV, FTHF 25 RVMV,…….. 

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278