Khám phá đình cổ Quan Lạn

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 10/09/2019

Khi đến với Quan Lạn, ngoài việc tận hưởng bầu không khí trong lành, cảnh vật thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ thì bạn còn được trải nghiệm và khám phá mảnh đất gắn liền với truyền thống lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. Khi tham gia tour quan lạn bạn sẽ được tham quan, trải nghiệm và khám phá cụm di tích "đình - đền - nghè - miếu" và điểm đến đầu tiên đó chính là "đình Quan Lạn" - một trong hai ngôi đình cổ còn sót lại tại Quảng Ninh. Cùng chúng tôi khám phá ngay thôi nhé! 
1. Đôi nét về Đình Quan Lạn 


Đình Quan Lạn hiện nay được tọa lạc trên bến Đình – bến thuyền trung tâm xã đảo Quan Lạn thuộc huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh và nằm cách Cẩm Phả 35km. Đình Quan Lạn là ngôi đình duy nhất ở Việt Nam thờ tượng Vua Lê Anh Tông – người có công thành lập ra trang, trấn Vân Đồn vào năm 1149. Ngoài ra đình còn thờ Dương Không Lộ và “Tứ vị thánh nương” - những vị thần được cư dân trên đảo vẫn còn truyền tụng thường chở che cho ngư dân. Không chỉ vậy mà Đình Quan Lạn vẫn còn giữ 18 đạo sắc phong của các thời vua Nguyễn như Thiệu Trị, Tự Đức, Duy Tân, Bảo Đại ghi rõ công đức của các bậc tiên liệt.
2. Lịch sử - Kiến trúc đình Quan Lạn

Đình Quan Lạn xây dựng lần đầu tiên vào Thời Hậu Lê (thế kỷ XVII) và nằm trên bến Cái Làng – Vân Đồn. Sau đó đình lại được di chuyển về thôn Nam, đến thời Nguyễn ngôi đình một lần nữa được di chuyển về thôn Đoài. Cũng thật giống như những ngôi đình làng nổi tiếng thuộc thế kỷ XVI – XVII thì đình Quan Lạn được xây dựng kiến trúc theo kiểu “chữ Công” với  bái đường 5 gian và hai gian trái xép, ống muống ba gian chạy dọc nối với hậu cung và bái đường. Mái đình rộng lớp ngói mũi hài, bốn góc đao uốn cong, trên nóc mái đắp hình “Lưỡng long chầu nguyệt”.

>> Tham khảo: Tour Serena Resort 


Bái Đình rộng 2 mét trên các đầu bẩy đều chạm rồng vô cùng độc đáo. Cửa Đình làm theo lối bức bàn bằng gỗ lim, các của sổ có tỷ lệ hoàn chỉnh và trang trí hoa văn trổ thủng hình hoa lá cách điệu. Hai trái xép được xây dựng theo nguyên tắc kết cấu các vì kèo, xà, cột với 4 trụ và 32 cột. Cột tại Đình Quan Lạn chủ yếu là gỗ Mần Lái. Đặc biệt, bên trái Đình ở phía đông nam còn giữ được kiến trúc khá đầy đủ thời Lê với một con ngai tằm và một con vỗ bụng dòng họ bề bề đã nói lên nghề nghiệp chủ yếu của cư dân đảo Quan Lạn là phụ nữ thường nuôi tằm dệt vải còn nam giới đánh bắt, khai thác thủy sản. 
3. Lễ hội đình Quan Lạn


Lễ hội đình Quan Lạn được diễn ra nhằm tưởng nhớ và kỉ niệm chiến thắng giặc Nguyên Mông năm 1288 của quân dân Nhà Trần và chiến thắng của vị tướng Trần Khánh Dư đánh tan đội thuyền lương Nhà Nguyên. Đồng thời cũng chính là ngày hội cầu mùa trời yên biển lặng, lưới nặng cá đầy khoang  của ngư dân vùng biển đảo Quảng Ninh...  Lễ hội tại Đình Quan Lạn thường được diễn ra vào ngày 16/06 âm lịch hằng năm. 

>> Tham khảo: du lịch teambuilding
 

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278