Khắc phục tình trạng mệt mỏi khi ngồi phòng điều hòa

Đăng bởi Đồng Sinh vào lúc 30/08/2017

Mùa hè đến, điều hòa là một cứu cánh không thể thiếu giúp xua đi cái oi bức của thời tiết. Tuy nhiên, ngồi điều hòa thường xuyên lại là nguyên nhân gây ra tình trạng hắt hơi, mệt mỏi của hầu hết những bệnh nhân viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Không khí ngột ngạt gây mệt mỏi

  • Nguyên nhân: Để sử dụng điều hòa thì phòng điều hòa cần phải đóng kín các cửa để tránh sự trao đổi nhiệt làm hao khí lạnh. Nếu đóng kín các khe cửa, sau một thời gian, do quá trình hô hấp của những người trong phòng và thậm chí do các thiết bị đốt cháy oxy như ti vi... nồng độ khí CO2 trong phòng sẽ tăng lên gây nên tình trạng thiếu oxy. Đây chính là nguyên nhân cơ bản làm không khí phòng bị cô đặc, khiến bạn thấy ngột ngạt và mệt mỏi.
  • Giải pháp: Ngồi phòng điều hòa chỉ một thời gian nhất định, bạn cần đi ra ngoài để hít thở không khí thiên nhiên và không nên quá lạm dụng điều hòa. Nếu trời mát mẻ nên mở cửa phòng và dùng quạt và thường xuyên mở cửa phòng sử dụng điều hòa để thông thoáng phòng, lưu thông không khí tránh ẩm thấp.

Nguy cơ nhiễm khuẩn cao hơn khi ngồi điều hòa

  • Nguyên nhân: Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh việc ngồi phòng điều hòa kín có thể làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn lên tới 2-5 lần. Khi điều hòa nhiệt độ không được lau chùi một cách kỹ lưỡng và không được thay bộ lọc, nấm và vi khuẩn sẽ có cơ hội phát triển. Một khi những vi sinh vật này đi vào trong không khí, chúng có thể dẫn đến vô số vấn đề về hô hấp.
  • Giải pháp: Hãy lau chùi điều hòa nhiệt độ thường xuyên và thay bộ lọc cứ vài tháng một lần (khoảng 3 tháng / lần).

Da bị khô khi dùng điều hòa

  • Nguyên nhân: Càng ngồi nhiều trong phòng thường xuyên bật điều hòa thì da của bạn sẽ càng bị khô do không khí lạnh, khô có thể khiến da bị mất độ ẩm.
  • Giải pháp: Nên uống đủ nước để tránh mất nước và sử dụng kem dưỡng ẩm thường xuyên. Nếu bật điều hòa, thì hãy để góc phòng một chậu nước để làm ẩm không khí trong phòng. Nên chọn dùng loại điều hòa có tính năng kiểm soát độ ẩm như điều hòa Daikin trang bị công nghệ Urusara7.

Kích ứng niêm mạc mũi xoang khi ngồi điều hòa:

  • Nguyên nhân: Điều hòa làm giảm độ ẩm không khí có thể gây khô và kích ứng niêm mạc mũi xoang. Vì vậy, việc ngồi điều hòa thường xuyên gây tình trạng ngứa mũi và hắt xì.Tình trạng này nếu không có giải pháp và để tái diễn lâu dài có thể dẫn đến viêm niêm mạc xoang.
  • Giải pháp: Để phòng ngừa tình trạng này bạn có thể áp dụng những phương pháp sau:

+ Sử dụng máy phun sương tạo độ ẩm hoặc để chậu nước trong phòng điều hòa.

+Ngay khi có triệu chứng dị ứng (hắt hơi, ngứa mũi): có thể dùng các sản phẩm thảo dược để giảm triệu chứng và giảm tình trạng kích ứng mũi. Các thảo dược được khuyến cáo nên dùng như: Bột tỏi đen, hoàng kỳ, bạch chỉ…

Khiến cơ thể yếu hơn.

  • Nguyên nhân:  Nếu bạn ngồi quen trong phòng điều hoà cơ thể sẽ không thể tự điều chỉnh nhiệt độ để thích hợp với điều kiện thời tiết tự nhiên, do đó cơ thể bạn trở nên yếu hơn. Thậm chí một số người còn không chịu đựng được khi thời tiết nóng.
  • Giải pháp:  Ngồi điều hòa trong khoảng thời gian nhất định thi thoảng đi ra ngoài để hít thở không khí thiên nhiên. Nếu cả ngày bạn ngồi trong điều hòa ở công sở thì về nhà nên hạn chế sử dụng thiết bị này.
Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278