Giá vé tham quan Văn Miếu Mao Điền, Cập nhật mới nhất 

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 29/10/2022

Nhắc đến Văn Miếu, chắc hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến Văn Miếu Quốc Tử Giám. Thế nhưng, tại mảnh đất Hải Dương còn được biết đến với Văn Miếu Mao Điền - Một trong những địa điểm tham quan, khám phá được đông đảo các du khách quan tâm thời gian gần đây. Vậy nếu bạn đang thắc mắc không biết nơi đây có gì? Giá vé vào cổng tham quan Văn Miếu Mao Điền là bao nhiêu? Thì hãy cùng chúng tôi khám phá ở bài viết dưới đây nhé! 

Giới thiệu đôi nét về Văn Miếu Mao Điền 

Được đánh giá là văn miếu thứ 2 của Việt Nam. Văn Miếu Mao Điền tọa lạc cách trung tâm thành phố Hà Nội khoảng 48km, cách thành phố Hải Dương khoảng 14km. Thuộc xã Cẩm Điền, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương. Từ Hà Nội bạn có thể dễ dàng di chuyển đến tham quan và khám phá Văn Miếu Mao Điền. Thời gian di chuyển khoảng 1h30 phút theo sự chỉ dẫn từ Google Maps. 

Văn Miếu Mao Điền được xây dựng từ những năm 1740 - 1800 dưới thời nhà Lê - Tây Sơn. Và đây cũng được xem là một trong những văn miếu địa phương được xây dựng sớm nhất tại miền Bắc lúc bấy giờ. Văn Miếu được xây dựng trên nền móng cũ của phủ Thượng Hồng. Đến thế kỷ 19, văn miếu Mao Điền được trùng tu và sửa chữa. Được xây dựng tương tự với mô hình của Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đến với nơi đây, du khách sẽ được tham quan và khám phá các khu như: Bái Đường, Khải Thánh, Hậu Cung, Nhà Bia,.... 

Những địa điểm tham quan không nên bỏ qua tại Văn Miếu Mao Điền

Theo chia sẻ của các trang chuyên review du lịch thì Văn Miếu Mao Điền có lối kiến trúc khá tương đồng với Văn Miếu Quốc Tử Giám. Trải dài với khuôn viên rộng gần 1ha. Đến du lịch Văn Miếu Mao Điền du khách nhất định không nên bỏ qua các địa điểm như: 

+ Khu miếu thờ cổ:  Nơi đây là nơi thờ Thổ Thần theo tín ngưỡng dân gian của người Việt. Rộng gần 6m2, khu miếu cổ được xây dựng theo lối kiến trúc kiểu chữ Đinh gồm 3 gian: tiền tế, hậu cung. 

+ Văn Miếu Môn: Văn Miếu Môn: Bị xuống cấp nghiêm trọng trong cuộc kháng chiến chống Pháp. Đến năm 1955, Văn Miếu Môn được xây dựng và tái chế giống hệt với thiết kế của Văn Miếu Quốc Tử Giám với 3 phần: Chính môn, Tả Môn và Hữu Môn. 

+ Nhà bia Tiến Sĩ: Được xây dựng vào năm 2002 để tôn vinh các đạo học tỉnh Đông. Nhà bia gồm 7 gian, mái lợp ngói mũi đao tàu chéo góc. Trong nhà bia có 2 tấm bia tóm lược về lịch sử hình thành của Văn Miếu Mao Điền và 12 tấm bia để ghi danh các sĩ tử của học trấn Hải Dương. 

+ Hồ Thiền Quang: Được xây dựng khá giống với lối kiến trúc của Văn Miếu Quốc Tử Giám. Hồ Thiền Quang tại Văn Miếu Mao Điền được xây dựng và trang trí tỉ mỉ. 

+ Nhà bia cổ: Tọa lạc sát cạnh Thiền Quang Tỉnh, nhà bia cổ là nơi lưu giữ 3 tấm bia ghi lại những lần trùng tu và cải tạo Văn Miếu Mao Điền. Trải qua năm tháng cho đến ngày nay thì chỉ còn lại 2 tấm rõ chữ và 1 tấm đã bị mòn và không còn đọc được. 

+ Gác Chuông - Gác Trống: Được xây dựng từ 1806 và trải qua thời gian đã không còn nguyên vẹn. Đến năm 2004, gác chuông - gác trống được phục dựng lại theo lối kiến trúc chồng diêm tám mái. 

+ Nhà Đông Vu - Tây Vu: Được xây dựng cùng với Văn Miếu vào năm 1801. Nơi đây là nơi tụ họp của văn võ bá quan trong triều trước khi vào lễ Khổng Tử và các bậc Tiên nhân. Nhà được thiết kế giống với nhà mái ngói 5 gian và xây theo kiểu bít đốc bổ trụ. 

+ Bái đường, Hậu cung: Đây là công trình chính của Văn Miếu, với lối kiến trúc theo kiểu chữ “Nhị” cùng dạng “trùng thiềm điệp ốc”.  Với nhà lối kiến trúc 2 tầng 8 mái gồm 7 gian và 6 cột. Tất cả đều được dựng từ gỗ lim cùng với đó là những họa tiết trang trí điêu khắc tỉ mỉ đã làm cho nơi đây càng trở nên uy nghi và lộng lẫy hơn. 

+ Khải Thánh: Được xây dựng theo lối kiến trúc chữ “Nhất” gồm 3 gian. Đây là nơi thờ Thân Phụ và Thân Mẫu đức Khổng Tử. Vào thời kháng chiến nơi đây bị đổ nát và xuống cấp nghiêm trọng. Cho đến năm 2009 đã được trùng tu và xây dựng lại theo mẫu của tòa Hậu Cung với 5 gian nhà. 

Giá vé tham quan Văn Miếu Mao Điền

Nhiều du khách thắc mắc không biết giá vé vào tham quan Văn Miếu Mao Điền là bao nhiêu? Thì theo thông tin chúng tôi cập nhật được Văn Miếu Mao Điền hiện tại vẫn chưa thu phí tham quan đối với tất cả du khách khi đến tham quan và khám phá nơi đây. 

Bài viết trên là một số thông tin chia sẻ về văn miếu Mao Điền, Hải Dương. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ phần nào hữu ích dành cho du khách đang có dự định ghé thăm nơi đây. Ngoài ra, để chuyến du lịch của bạn trở nên ý nghĩa và trọn vẹn hơn bạn có thể kế hợp cùng với một số các địa điểm tham quan khác như: Đền thờ Chu Văn An, Côn Sơn Kiếp Bạc hoặc trải nghiệm tour học sinh Văn Miếu Mao Điền - Sun World Hạ Long….. Chúc bạn có một chuyến trải nghiệm ý nghĩa và trọn vẹn nhất. 


 

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278