Du lịch đền Bà Chúa Thác Bờ - Hòa Bình

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 06/11/2019

Nếu Thung Nai hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp của sơn thủy hữu tình, được ví như Hạ Long trên cạn của Tây Bắc thì khi mùa  xuân đến, đền Thác Bờ là điểm đến không thể bỏ qua của du khách thập phương đến hành hương, lễ chùa cầu mong một năm thuận buồm xuôi gió. Hôm nay cùng chúng tôi đến trải nghiệm tour thác bờ để khám phá ngay nhé! 

Thác Bờ xưa còn gọi là thác Vạn Bờ, được tạo bởi hàng trăm mỏm đá lớn nhỏ nhấp nhô như đàn voi khổng lồ giữa dòng sông Đà, thuộc xã huyện Tân Lạc, tỉnh Hoà Bình. Đền thờ Thác Bờ là nơi thờ Bà Chúa Thác Bờ có tên thật là Đinh Thị Vân, là con gái một gia đình tộc trưởng người Mường ở Kim Bôi, Hòa Bình. 

Có 2 đền thờ bà chúa Thác Bờ, một đền nằm ở  phía tả ngạn thuộc huyện Đà Bắc nằm trên đỉnh đồi Hang Thần ở xóm Phố Bờ, từ dưới bến thuyền du khách phải leo hơn 100 bậc, sau đó theo một triền dốc thoải mới mới đến nơi. Đền còn lại nằm ở phía hữu ngạn huyện Cao Phong tọa lạc trên sườn đồi Sầm Lông, thuộc xóm Đền.

Trước đây đền thờ Thác Bờ được xây dựng chủ yếu được dựng lên từ tranh, tre, nứa, lá ngay dưới chân Thác Bờ. Sau này, nước dâng cao nên ngôi đền phải di rời lên sườn núi ngay cạnh bờ sông. Vào mùa khô để lên được đến đền bạn phải leo bộ hết 108 bậc, nhưng vào mùa mưa nước bạn có thể lên thẳng khi thuyền lên bến. 

Xem thêm >> tour quan lạn 3 ngày 2 đêm

Đến ngày nay, tại đây vẫn còn động Thác Bờ với nhiều tầng, thạch nhũ muôn hình lung linh soi bóng nước, có cây vàng, cây bạc, ô trời, lọng trời,… Đặc biệt, tạo hoá ban tặng dàn đàn đá, dàn cồng chiêng Mường với vẻ đẹp tuyệt mỹ.  Lễ hội Đền Bờ được mở từ ngày mùng 2 Tết đến hết tháng 4 âm lịch. 

Ngoài thờ bà Chúa Thác Bờ, đền hiện nay còn thờ các vị thần, thánh trong tín ngưỡng dân gian người Việt như: Công đồng quan lớn, Ngũ vị Tôn ông; bà chúa Sơn Trang (Động Sơn Trang); Tứ phủ Thánh cô, Tứ phủ Thánh cậu; Đức Đại vương Trần Quốc Tuấn; Tứ phủ Chầu bà; Tam toà Đức Thánh Mẫu...

Xem thêm >> tour du lịch cho học sinh tiểu học

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278