Đặc sản rêu nướng Hà Giang

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 06/09/2019

Đến Hà Giang ngoài những món ăn nổi tiếng như: thắng cố, xôi ngũ sắc, bánh tam giác mạch,….. thì một trong những món ăn mà bạn không thể bỏ qua đó chính ra  “rêu nướng”.  Hôm nay hãy cùng chúng tôi khám phá món ăn độc - lạ này ngay thôi nào! 

>> Tham khảo: Du lịch Minh Châu - Quan Lạn 3 ngày 2 đêm 


Rêu được xem là một món ăn có từ rất lâu đời của nhiều dân tộc như: Mường, Thái, Mông,…. Nhưng đối với người Tày thì đây được xem như một món ăn đặc sản  và đặc biệt là món rêu nướng. Đây không chỉ là món ăn thông thường mà rêu con có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng…..
Rêu được sử dụng để chế biến món “rêu nướng”  thường là loại rêu đá có màu xanh thẫm, sợi rất mỏng. Sau khi được vớt lên, rêu sẽ được voc dập thật kĩ để nhả sạch hết nhớt và phù sa. Sau đó đem đi tẩm ướp gia vị để chế biến thành nhiều món khác nhau. 

>> Tham khảo: Tour Asean Resort 1 ngày 


Đối với món rêu nướng thì người Tày tại Hà Giang thường ướp rêu với sả, mùi tàu, lá hẹ, hạt dổi rừng, muối...  để tạo nên hương vị đặc trưng rất riêng của món ăn . Sau khi trộn đều đều chúng lại với nhau, gói hỗn hợp vào lá dong và nướng trên bếp than cho đến khi nước bị thấm ra ngoài lá. Khi chín, rêu mềm mịn và màu đậm hơn. Vừa mở ra, rêu nướng dậy lên mùi thơm hấp dẫn từ các loại nguyên liệu hòa hợp, đan xen vào nhau ngon đến vô cùng. 


Ngoài ra rêu còn được chế biến thành nhiều món khác nhau như rêu hâm xương, rêu nấu canh gà, nộm rêu, rêu rán,….. Vì rêu ăn được theo mùa nên ngoài việc chế biến rêu tươi, người ta còn phơi khô rêu, cất lên gác bếp để làm món ăn dự trữ. Đến du lịch Hà Giang để thưởng thức món ăn có một không hai ngay thôi nào! 

>> Tham khảo: Công ty tổ chức team building tại Hà Nội
 

Zalo Daikinthai.Com.Vn Messenger Daikinthai.Com.Vn 1900633278